NSND Việt Anh mở lớp đào tạo diễn xuất điện ảnh

NSND Việt Anh đã khai giảng lớp đào tạo diễn xuất điện ảnh tại Vian Academy (số 18 Trần Thiện Chánh, quận 10, TP HCM) vào chiều 18-7.

NSND Việt Anh và đạo diễn Lê Ngọc Tưởng (giữa) trong ngày khai giảng

Tham gia giảng dạy cùng NSND Việt Anh còn có đạo diễn Lê Ngọc Tưởng, biên đạo múa Lương Nhựt Tiến, đạo diễn điện ảnh Dương Quang Hùng, phụ trách các môn: diễn xuất, diễn xuất trước ống kính và hình thể.

NSND Việt Anh mở lớp đào tạo diễn xuất điện ảnh - Ảnh 2.

NSND Việt Anh và đạo diễn Lê Ngọc Tưởng cùng các diễn viên, học viên trong ngày khai giảng

“Chúng tôi muốn truyền đạt cho học viên đi sâu vào nghệ thuật biểu diễn hiện thực tâm lý của Stanislavsky. Những bài học quý của Stanislavsky không chỉ dành cho sân khấu mà cho cả điện ảnh. Trên thế giới đã hình thành trường phái diễn xuất của Stanislavsky. Hai lãnh vực điện ảnh và sân khấu khi vận dụng học thuật của ông không có gì đối chọi nhau cả. Stanislavsky không bao giờ buộc nghệ sĩ diễn giả bộ, mà sân khấu sợ khán giả ngồi xa không thấy nên cứ diễn cường điệu lên. Hãy diễn bằng cái tình cảm, cảm xúc do hoàn cảnh quy định. Tất cả đều dựa vào chính cảm xúc chân thật của diễn viên” – NSND Việt Anh nhấn mạnh.

NSND Việt Anh mở lớp đào tạo diễn xuất điện ảnh - Ảnh 3.

NSND Việt Anh và đạo diễn Lê Ngọc Tưởng trình bày về giáo trình giảng dạy diễn xuất điện ảnh

Theo NSND Việt Anh, trong thời buổi kinh tế khó khăn, học viên sau thời gian học nghề rất tốn kinh phí để hoàn thành vở diễn tốt nghiệp. Với cách làm mới, lớp học sẽ giúp học viên giải tỏa áp lực này.

“Các em không phải thuê sân khấu để thi cử gì cả, chúng tôi tổ chức thi bằng phim. Vian Academy sẽ lo cho các em, hỗ trợ toàn bộ máy móc, trang thiết bị để hoàn thành khóa học. Có hai hệ đào tạo: diễn viên đã tốt nghiệp diễn xuất trên sân khấu muốn tiếp tục trang bị thêm kinh nghiệm lĩnh vực điện ảnh và học viên hoàn toàn chưa biết gì về diễn xuất. Nguồn kịch bản chúng tôi đã chuẩn bị, để từ lớp căn bản qua từng đơn nguyên diễn xuất, tiểu phẩm nhỏ được quay trước ống kính, sau đó đến những phim ngắn, lần lượt sẽ mang lại sự trải nghiệm quý. Sau mỗi bài học ở góc độ lý luận, thầy trò sẽ cùng xem lại thành phẩm và tiếp tục phân tích, nghiên cứu để khắc phục những hạn chế trong việc hóa thân vào vai diễn của các em. Nếu các em học chăm chỉ thì chỉ sau một năm các em có thể tự tin ra phim trường” – NSND Việt Anh cho biết.

NSND Việt Anh mở lớp đào tạo diễn xuất điện ảnh - Ảnh 4.

Nhiều diễn viên trẻ từng được chú ý trên sân khấu, nay vẫn đăng ký theo học lớp diễn xuất điện ảnh của NSND Việt Anh

Đạo diễn Lê Ngọc Tưởng thống nhất với giáo trình giảng dạy của NSND Việt Anh, mong muốn cùng thầy mình làm tốt  việc truyền đạt kinh nghiệm diễn xuất cho học viên. 

 “Từ những góc nhìn của học viên, diễn viên trẻ, chúng tôi sẽ cấu trúc thành kịch bản của những tiểu phẩm, phim ngắn, đầu ra sẽ là những sản phẩm được phát sóng trên kênh “Chuyện tử tế”. Vian Academy sẽ lập thêm một kênh mới để quảng bá những sản phẩm được chọn lọc từ bài thi của các diễn viên trẻ. Trên hết vẫn là sự chân thật trong diễn xuất của các diễn viên mà chúng tôi đào tạo” – đạo diễn Lê Ngọc Tưởng nói.

NSND Việt Anh mở lớp đào tạo diễn xuất điện ảnh - Ảnh 5.

Đạo diễn Lê Ngọc Tưởng luôn đồng hành với thầy – NSND Việt Anh trong việc đào tạo

Lâu nay, rất nhiều ý kiến của các nhà chuyên môn nhận định diễn viên sân khấu khi bước sang điện ảnh thường bị “kịch hóa” – từ lời thoại đến diễn xuất, ánh mắt, cử chỉ, hành động đều “nhiễm” sân khấu. Lớp học của NSND Việt Anh muốn xóa bỏ hạn chế đó, để diễn viên bằng chính cảm xúc chân thật của mình, khi diễn trên sân khấu học trước ống kính vẫn tinh tế và bằng sự chân thật chinh phục người xem.

Tham gia lớp học này có nhiều diễn viên trẻ từng tạo được sự chú ý trên sàn diễn như: Nghinh Lộc, Phương Thảo, Lữ Thiện Quân, Chu Hoài Bảo…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Play Video